CCTV là gì và camera CCTV là gì ?

CCTV là gì và camera CCTV là gì?

CCTV là gì và camera CCTV là gì?
Bạn có thấy các trang bán camera viết về công nghệ CCTV hay nói về camera CCTV, CCTV có là một khái niệm khó hiểu đối với bạn? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời, chưa hiểu về CCTV là gì, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:
CCTV là cụm từ viết tắt của Closed Circuit Televison, Là một hệ thống video riêng biệt, cá nhân hay tư nhân tùy theo ý bạn gọi và nó phải khép kín. Đó là 2 yếu tố quan trọng đấy!

Hệ thống CCTV là một hệ thống truyền tải video nhưng giới hạn người xem, trong một nhóm cụ thể nào đó. Có vẻ khó hiểu không bạn nhỉ? Nhưng đó chỉ là cách nói khác theo mặt công nghệ thôi. Còn nói theo ngôn ngữ của nước mình đó là hệ thống camera quan sát hay camera giám sát.

CCTV là một công nghệ giám sát hình ảnh được thiết kế để theo dõi mỗi trường, các hoạt động cùng một lúc liên quan đến một liên kết truyền tải dữ liệu giữa những camera chuyên dụng (mắt camera) và hệ thống dây, Jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra một hệ thống camera analog, camera AHD hoặc hệ thống camera ip hoàn thiện.

Còn nói Camera CCTV nghĩa là camera giám sát, hay quan sát. Đương nhiên một điều rằng hệ thống Camera giám sát phải là một khép kín và video quan sát được được truyền tải vào một màn hình ti vi nào đó và chỉ có một số cá nhân nào đó mới quan sát được và hệ thống này được chuyên biệt hóa, cá nhân hóa chứ không phải là một hệ thống mở như truyền hình HTV hay VTV mà bạn vẫn xem mỗi tối.

Vậy nếu chúng tôi nói là CCTV thì bạn hãy nghĩ rằng đó là camera quan sát và ý của chúng tôi cũng vậy đó.

Camera Giám Sát Nhà Xưởng

HỆ THỐNG CCTV CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Hệ thống camera quan sát có thể cung cấp hình ảnh video theo thời gian thực, sự kiện hay bạn có thể tua lại video hình ảnh quan sát được, các thông tin giám sát được ghi lại để giúp đỡ bạn trong việc phát hiện, đáp ứng hay điều tra an ninh khi có sự tấn công, xâm phạm của các nhân, tổ chức nào đó.

HỆ THỐNG CCTV THÔNG THƯỜNG BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Một hệ thống CCTV thông thường bao gồm một hệ thống liên kết các camera có thể xem và điều khiển từ một hoặc nhiều trung tâm. Hệ thống đó bao gồm: Một hoặc nhiều camera (mắt camera), dây điện, dây tín hiệu, dây mạng, Jack, Đầu ghi hình, Ổ cứng, …. được kết nối với nhau.

CCTV CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

* Xét về sự chuyển động
Đối với tính chuyển động của camera: Chúng ta chia camera quan sát (CCTV) ra làm 2 loại: Camera Tĩnh và Camera động.

1. Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có khả năng tự xoay, chỉ sử dụng để quan sát 1 vị trí cố định nào đó.
2. Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát 1 khu vực rộng lớn, bao quát.

3. Loại camera động có khả năng tự quay nó còn có một cái tên khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Loại này thường chất lượng, giá thành cao.

* Xét về công nghệ tích hợp.

1. Camera có thể có công nghệ hồng ngoại có khả năng quan sát ban đêm, ánh sáng yếu--> Gọi là camera hồng ngoại, nếu không có hồng ngoại thì người ta gọi camera đó là camera thường. Nếu nó khó hiểu quá với bạn thì bạn cứ gọi đó là camera cho đơn giản.

2. Camera còn có thể tích hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động trong đó nữa. Đôi khi các nhà sản xuất gọi camera này của họ là camera thông minh, hay camera thế hệ mới gì đó nghe thật kêu.

* Xét về tín hiệu: Nói về tín hiệu thì người ta cũng chia camera làm 2 loại:

1. Camera analog và camera IP. Camera analog là gì và camera IP là gì, tôi đã nói ở bài trước, bạn có thể đọc bài Camera Analog là gì Camera IP là gì và nên lắp loại nào? của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nó.

* Xét về hình dáng: Nói về hình dáng ta có khá nhiều loại:

1. CAMERA THÂN: loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.
2. CAMERA DOME: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát.
3. CAMERA Để Bàn / Robot: Camera còn có loại để bàn nữa hình dạng Robot, nó không phải thân, cũng không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn dạng thân Robot.

 ==> Đại diện của camera để bàn /Robot:

– CAMERA TISATEL 1.0: là loại camera mà Tia Sang Telecom đang phân phối đấy, nó hình hộp Robot.

CAMERA TISATEL 1.0

* Xét về công dụng:

1. Còn xét về công dụng người ta gọi camera đủ kiểu hết. Lúc thì camera quan sát, lúc thì camera an ninh, lúc thì camera giám sát, lúc thì camera quan sát qua mạng hay camera quan sát qua điện thoại, đôi lúc họ lại gọi là camera chống trộm, rồi camera báo trộm…  Nhưng chung quy nó là camera và gọi tốt nhất và bao quát nhất là CCTV.

2. Đó là những kiến thức cực kỳ cơn bản về CCTV cũng nghư công nghệ CCTV. Đơn giản sau khi đọc bài này bạn chỉ cần nhớ CCTV là camera quan sát, rồi công nghệ CCTV là công nghệ camera quan sát. Quan sát hay giám sát, hay chống trộm là tùy bạn, vì nghĩa nào cũng đúng cả.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!!!

 Thông tin liên hệ:

 Để lại thông tin lên hệ:

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0913.615.148Zalo